• เป็นคางทูมมา 6 วันแล้ว ไปหาหมอตั้งแต่วันแรกที่เป็น แต่ตอนนี้รู้สึกไม่ดีขึ้นเลย ควรทำอย่างไร

  • เป็นคางทูมมา6วันแล้วค่ะ ไปหาหมอตั้งแต่วันแรกที่เริ่มบวม แต่ไม่ค่อยดีขึ้นเลย แล้ววันนี้ตรงที่บวมข้างซ้ายมันดันหูค่ะ ทำให้เจ็บหูและหูอื้อ รู้สึกชาๆด้วยค่ะ หนูต้องไปหาหมออีกหรือรอให้หายเองคะ ขอบคุณค่ะ
    ชลธิดา' ชลธิดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชลธิดา' ชลธิดา

    โรคคางทูมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง อาจทำให้มีอาการ ต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูเจ็บและบวม ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ เป็นต้น

    การรักษาไม่มียาฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ เน้นรักษาตามอาการคือดื่มน้ำสะอาดมาก ๆนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้ ยาแก้ปวดหรือประคบเย็นเพื่อลดปวด หลีกเลี่ยงอาหารหรือน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

    โดยอาการเจ็บหู หูอื้อ อาจเกิดจากการที่ต่อมน้ำลายบวมมากจนไปเบียดบริเวณใบหู ซึ่งถ้าหูอื้อมากจนได้ยินไม่ชัดเจน อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากคางทูมคือทำให้เสียการได้ยินไปได้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ