• มีอาการบวมข้างล่างหูไปถึงกราม ตอนนี้หน้าบวมมาก กังวลว่าจะเป็นคางทูม

  •  Kamenashi Kame
    สมาชิก

    มีอาการบวมข้างล่างหูไปถึงกราม ตอนนี้หน้าบวมมากค่ะ ไม่ทราบเป็นคางทูมรึเปล่าค่ะ  มีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว กินอาหารรสเปรี้ยวแล้วรู้สึกเสียวไปที่กรามค่ะเป็นเข้าวัน ที่ 3 แล้ว ตอนนี้แทบอ้าปากไม่ได้เลยค่ะ เครียดมากเลยค่ะ

    Kamenashi Kame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamenashi Kame

    อาการปวดข้างล่างหูไปถึงกราม หน้าบวมนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองเองหรืออวัยวะข้างเคียง การมีต่อมน้ำลายฉีกขาดหรืออักเสบ ก้อนไขมัน การติดเชื้อใดๆภายในช่องปาก หรือการมีฝีหนองที่ผิวหนังด้านนอก

    โรคคางทูมเป็นโรคทีพ่บได้น้อยมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่ฉีดให้เด็กเกือบทุกคนตั้งแต่เด็ก อาการเช่น นมีไข้สูง ต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูเจ็บและบวมอย่างเห็นได้ชัด ปากแห้ง เบื่ออาหาร เป็นต้น

    หากเป็นมาก ไข้สูง ปวดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปกดหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ