• มีอาการแสบตรงช่องทางปัสสาวะเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  bamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรารู้สึกแสบเล็กน้อยตรงช่องทางปัสสาวะเวลาหลังจากปัสสาวะเสร็จ เป็นทุกครั้งเลยค่ะ แต่ปัสสาวะปกติทุกอย่าง สีปกติ เราเป็นมาตั้งแต่วันที่2แล้วค่ะ
    bamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bamon

    อาการแสบตรงช่องทางปัสสาวะเวลาปัสสาวะดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ เป็นภาวะที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน และควรไปพบแพทยถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบมาก มีปัสสาวะปนเลือด ปวดท้องน้อย มีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย แพทย์จะตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป