• รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเสร็จแล้วมีอาการแสบ เกิดจากอะไร

  •  baitong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเวลาเราปัสสาวะเราจะรู้สึกว่ามันไม่สุด แต่ที่จริงมันสุดแล้วค่ะ แล้วพอตอนปัสสาวะเสร็จจะรู้สึกแสบๆเสียวๆบริเวณช่องทางปัสสาวะหลังปัสสาวะเสร็จทุกครั้ง แต่เป็นแค่แปปเดียวก็หาย พอมาปัสสาวะใหม่ก็เป็นอีก เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะเลยค่ะ เราเป็นมาตั้งแต่วันที่2แล้วค่ะ

    baitong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baitong

    อาการรู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเสร็จแล้วมีอาการแสบดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จากการกลั้นปัสสาวะหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์ เป็นสาเหตุที่เจอบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบ อาจมีอาการคล้ายกันร่วมกับมีไข้สูงหนาวสั่นได้ นิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดหลัง

    ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด หากเป็นภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริงแต่เป็นไม่มากอาจดีขึ้นได้เองหลังกำจัดปัจจัยต่างๆ แต่หากยังมีอาการเป็นอยู่ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาะยืนยันการวินิจฉัย และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป