• ปวดท้องน้อยและปวดหลัง ปัสสาวะไม่สุด ถ้าทานยาทีซีมัยซิน แล้วจะไปฉีดวัคซีน จะมีปัญหาไหม

  •  chuennapa
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องน้อยและปวดหลังร่วม ปวดเบ่ง เหมือนปัสสาวะไม่สุด อาการปวดทำให้รู้สึกรำคาญ ถ้ารับประทานยาทีซีมัยซินไป ก่อนไปรับวัคซีนจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ ขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chuennapa,

                          อาการปวดท้องน้อยและปวดหลัง ปัสสาวะไม่สุด อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะเป็นเลือดได้ ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งออกเป็น

                        - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย หรือหลังการมีเพศสัมพันธ์

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                        ในเบื้องต้น อาจไม่จำเป็นต้องรีบทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไป โดยให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ อาการก็มักจะดีขึ้นใน 1-2 วันค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับสาเหตุของอาการค่ะ

                       สำหรับยา ทีซีมัยซิน คือตัวยา Tetracycline ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ หากต้องการทาน โดยที่จะต้องไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ก็สามารถทานได้ ไม่ได้มีผลอะไรต่อวัคซีนค่ะ