• กินยาคุมยี่ห้อหนึ่ง แบบ 28 มียา 24/แป้ง4 กินนจดหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  benjamas
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 1 ส.ค เริ่มยาเม็ดแรก 2 ส.ค จนครบแผงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แต่ต่อแผงใหม่เมื่อวันที่ 30 ส.ค จะมีโอกาสท้องใหม กินยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผงไม่เคยลืมค่ะ
    benjamas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ benjamas

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 98-99% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน

    ถ้ากินยาต่อเนื่องมาจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ แต่หากกินยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนจนหมดแล้ว ประจำเดือนไม่มา อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ สามารถกินยาแผงต่อไปได้เลยไม่ตอ้งรอให้ประจำเดือนมา หรืออาจจะไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งก่อนก็ได้