• ลืมกินยาคุม 1เม็ด วันก่อน แล้วเมื่อวานกินแค่เม็ดเดียว แล้ววันนี้ต้องกินกี่เม็ด

  •  Jun123
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม1เม็ดวันก่อนแล้วเมือวานกินแค่เม็ดเดียวแล้ววันนี้ต้องกินกี่เม็ดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jun123,

                          โดยปกติ การลืมทานยาคุมไป 1 วัน เมื่อนึกออกในวันถัดไป ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานไปอีก 1 เม็ดตามเวลาที่เคยทานปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ซึ่งก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพไม่ลดลงไป ส่งในวันถัดไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ

                      แต่หากวันที่ลืมทานยาได้ผ่านไปแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ เช่น หากลืมทานยาคุมไปเมื่อวันจันทร์ ส่วนวันอังคารได้ทานตามปกติ แล้วเพิ่งมานึกออกในวันพุธ ก็ไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ดในวันพุธแล้วค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร ทั้งนี้ ประสิทฑิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่โอกาสในการตั้งครรภ์กยังถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ (หากที่ผ่านมาทานยาได้อย่างถูกต้องด้วย)