• แพ้วัคซีนที่สกัดจากไข่ขาวมาก่อน ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม จะมีโอกาสแพ้ไหม

  •  ladyjanx
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราเคยแพ้วัคซีนที่สกัดจากไข่ขาวมาก่อน ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มจะเป็นอะไรมั้ยคะ มีโอกาสแพ้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ladyjanx,

                       หากมีประวัติการแพ้อาหาร เช่น อาหารทะเล นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี หรืออาหารอื่นๆ สามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติ

                        แต่หากเคยแพ้วัคซีนป้องกันโรคชนิดใดชนิดหนึ่งมาก่อน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการฉีดวัคซีน เพื่อจะได้ประเมินว่าฉีดได้หรือไม่ หรือติดตามอาการอย่างใกล้ชิดหลังฉีด  ซึ่งหากประวัติการแพ้วัคซีนนั้น ไม่ได้แพ้แบบรุนแรง (คือ เกิดอาการหลังฉีดภายใน 2 ชั่วโมง โดยมีผื่นลมพิษขึ้น หรือมีอาการบวมของปากและเปลือกตา มีหลอดลมตีบ หายใจติดขัด เป็นต้น)  ก็สามารถฉีดได้ แต่หากมีอาการแพ้แบบรุนแรง อาจพิจารณาไม่ฉีดวัคซีนค่ะ

                        ทั้งนี้ หากสิ่งที่แพ้คือเฉพาะส่วนของไข่ขาว (albumin) สามารถที่จะฉีดวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์หรือโมเดอร์น่าได้ เพราะไม่ได้มีส่วนประกอบที่เป็นไข่ขาว แต่วัคซีนซิโนฟาร์ม เนื่องจากไม่มีข้อมูลส่วนประกอบที่ชัดเจน จึงอาจไม่สามารถบอกได้ค่ะ