• ปลายลิ้นไม่รับรู้รสชาติ และมีตุ่มขาวๆที่ลิ้น รักษาอย่างไร

  •  Arisa Dokputsorn
    สมาชิก
    ก่อนหน้า1สัปดาห์บริเวณลิ้นมีตุ่มขาวๆพอไปหาหมอหมอบอกว่าติดเชื้อแล้วมีอาการอักเสบเลยให้ยาฆ่าเชื้อมาทานแล้วอาการก็กลับมาเป็นปกติพอเว้นสักอาทิตย์เลยไปทำฟันขูดหินปูนแล้วอุดฟันพอกลับมาถึงบ้านบริเวณปลายลิ้นไม่รับรู้รสชาติมีวิธีแก้ไขมั้ยคะ
    Arisa Dokputsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisa Dokputsorn

    อาการปลายลิ้นไม่รับรู้รสชาติ และมีตุ่มขาวๆดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ สาเหตุเช่น การขาดวิตามินบี1 หรือบี12  การขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี การติดเชื้อไวรัสในช่องปาก การระคายเคืองจากการใช้สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแรงเกินไป การอักเสบเรื้อรังที่ลิ้น เป็นต้น

    โดยการไปขูดหินปูนหรืออุดฟันมา ไม่น่าทำให้การรับรู้รสชาติที่ลิ้นเปลี่ยนแปลงไปได้ หากยังมีออาการรับรสผิดปกติต่อเนื่อง ตุ่มขาวที่ลิ้นที่เรื้อรัง เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ในเบื้องต้นควร รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน  ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป