• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นปี 2020 และ 2021 เมื่อโดนแมวข่วนวันที่ 6 ก.ย. ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  doaadda
    สมาชิก

    วันที่ 6 กันยายน 2021 โดนแมวจรข่วนเป็นแผลมีเลือดออก แผลไม่ใหญ่ เป็นรอบข่วนเล็กๆ ครับ

    เคยฉีดวัคซีนกระตุ้น ตามนี้ครับ

    ล่าสุดที่ฉีดกระตุ้น2เข็ม

    1.เสาร์ที่19/12/2020

    2.อังคารที่22/12/2020

    กระตุ้นแบบ 1 เข็ม

    -ฉีดอังคารที่ 26/01/2021

    -ฉีดศุกร์ที่ 9/04/2021

    สอบถามครับ ว่าต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม หรือ ภูมิยังป้องกันได้อยู่ครับหลังจากเข็มล่าสุด

    สวัสดีค่ะ คุณ doaadda,

                        หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 19 และ 22 ธ.ค.2020 และอีกครั้งวันที่  26 ม.ค. และล่าสุดวันที่ 9 เม.ย.2021 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 6 ก.ย.นี้ มี 2 ทางเลือก

                        1. ไม่ฉีดกระตุ้นในครั้งนี้ แล้วไปฉีดกระตุ้นเมื่อครบ 1 ปีจากที่ฉีดล่าสุดไป คือไปฉีดกระตุ้นวันที่ 9 เม.ย.2022  เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่ได้ฉีดไปนับจากวันที่ 9 เม.ย.2021 ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อย่างน้อย 1 ปี ดังนั้น เมื่อครบ 1 ปี ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม หลังจากนั้น ก็ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ทุกๆ 2-3 ปี โดยที่หากในระหว่างนี้ โดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                        2. หากมีโอกาสที่จะลืมฉีดวัคซีนกระตุ้นในัวันที่ 6 เม.ย. 2020 ก็ควรฉีดกระตุ้นในครั้งนี้ไป 1 เข็มค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ