• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางวั่ว ยังไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสท้องมากไหม

  •  akk123
    สมาชิก
    วันที่5/9 มีพสพ แล้วถุงยางรั่ว แต่แฟนยังไม่หลั่ง ก็เลยหยุดทำ กินยาคุมฉุกเฉิน ภายใน7ชั่วโมงถัดมา แบบเม็ดเดียวจบ อยากทราบว่าจะมีโอกาส ท้องสูงมั้ยคะ แล้วการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อย จะส่งผลเสียอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ akk123,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางแตก แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                       โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้ง ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นก็ไม่ถือว่าดีนัก เมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินป้องกันได้ประมาณ 58%-95% และหากใช้บ่อยๆ ในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ค่ะ