• กินยาคุมกำเนิดแบบให้นมบุตร กินวันที่ 9 ประจำเดือนมา 14-20 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 จะท้องไหม

  •  fonfon24871
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ คือ เพิ่งกินยาคุมแบบให้นมบุตรค่ะ 28 เม็ดค่ะ หมอแนะนำให้เริ่มกินยาได้เลย ไม่ต้องรอ ปจด.มา ค่ะ เลยกินเม็ดแรกวันที่ 9 ค่ะ แล้วประจำเดือนมาวันที่ 14 ค่ะ ก็กินมาเรื่อยๆทุกวันตรงเวลามีเลทมา5-10นาที ช่วง ปจด มา ก็กิน แล้ว ปจด หมด วันที่ 20 ต่อมาวันที่ 23 ก็คือวันนี้มีอะไรกับสามี และสามีหลั่งใน อยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ ยังกินไม่หมดแผงเลยค่ะ เพิ่งเริ่มกินและเพิ่งกินครั้งแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fonfon24871,

                           หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก โดยไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 9 ก.พ. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 ก.พ. ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ หากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                           สำหรับยาคุมกำเนิดที่เป็นแบบให้นมบุตรได้นั้น จะเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนเพียงชนิดเดียว คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะไม่เหมือนยาคุมทั่วๆไป ที่จะเป็นฮอร์โมนผสม 2 ชนิด คือเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ดังนั้น ผลข้างเคียงที่มักพบจากการทานยาคุมชนิดให้นมบุตร คือมักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติไป หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ ดังนั้น การที่มีเลือดออกในวันที่ 14-20 ก.พ. ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ไม่ใช่ประจำเดือนปกติค่ะ