• หากจะหยุดกินยาคุมกำเนิดจะหยุดได้เมื่อไหร่ ต้องกินยาให้หมดแผงไหม ต้องกินต่ออีกแผงหรือเปล่า

  •  Cldnt
    สมาชิก
    หากจะหยุดกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด แต่ในขณะที่กินยาคุมแผงนี้ เคยมีเพศสัมพันธ์อยู่ ถ้าจะหยุดกินยาคุมกำเนิดแล้ว ต้องกินต่ออีกแผง หรือสามารถหยุดกินได้เลยถ้ากินหมดแผงปัจจุบันคะ ขอบคุณค่ะ
    Cldnt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cldnt

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

    การที่ยาจะมีประสิทธิภาพสูงเกิน 98-99% ขึ้นไปนั้น หลักการก็คือต้องกินทุกวันจนหมดแผง เพื่อให้ยับยั้งการตกไข่ในเดือนนั้นๆได้

    ดังนั้นแนะนำการกินยาให้หมดแผง ถึงแมว่าหลังจากนี้จะไม่มีเพศสัมพันธ์แล้ว และให้สังเกตรอบเดือนช่วงหมดเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนอีกครั้ง ไม่จำเป็นต้องกินแผงใหม่ ถ้าจะไม่มีเพศสัมพันธ์อีกแล้วหลังจากนี้