• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังอยู่ แต่มีอาการคลื่นไส้ เหมือนคนท้อง จะท้องไหม

  •  Ttchy
    สมาชิก
    คือแฟนปมฝังยาคุมมาปีกว่าแต่อยู่ดีๆมีอาการเหมือนตอนท้องเลยครับมีทั้วแพ้ท้องแบบจะอ้วกครับ
    Ttchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paramech Triyos

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังที่ท้องแขนนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ถ้ายาฝังยังไม่หมดอายุ การที่มีอาการต่างๆเหมือนคนแพ้ท้องหรือตั้งครรภ์นั้นไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงและบอกได้แน่นอนว่าตั้งครรภ์ และการคลื่นไส้ก็มีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการแพ้ท้องได้

    ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ