• มีเพศสัมพันธ์กันตอนประจำเดือนใกล้หมด หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ มีเลือดออกจากช่องคลอด มีโอกาสท้องไหม

  •  Naikorn
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนตอนช่วงประจำเดือนใกล้หมดครับ ไม่ได้มีการสอดใส่ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ แฟนได้มี ปจด.ที่มาก่อนกำหนด และไม่มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง (มีแต่อาการปวดหัวบ่อยในช่วงนั้น) ลักษณะของประจำเดือน ออกมากะปริกกะปรอย มีสีแดงสดเหมือนกับประจำเดือน และเป็นมา 1-3 วันแล้วครับ อยากถามคุณหมอว่าแบบนี้ใช่อาการของเลือดล้างหน้าเด็กหรือป่าวครับ และมีโอกาสท้องไหมครับ
    Naikorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naikorn

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากเลือดออกมาก่อนช่วงที่จะเป็นรอบเดือน อาจจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ต้องหาสาเหตุ สาเหตุที่เป็นไปได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นบอกไม่ได้ว่าเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่มีการสอดใส่ขณะการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้นก็น่าจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปอีกครั้ง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วยถ้าเลือดยังออกผิดปกติต่อเนื่อง