• คนท้องจะมีสิวขึ้นตอนไหน

  •  JKKJK
    สมาชิก

    คนท้องจะมีสิวขึ้นตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JKKJK,

                     ในหญิงตั้งครรภ์นั้น อาจพบมีสิวเกิดขึ้นได้ โดยมักขึ้นในช่วง 3-6 เดือนแรก หรือบางคนก็อาจจะขึ้นเดือนที่ 5-7 และหนักยิ่งขึ้นในช่วงก่อนจะคลอดก็ได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ก็เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ

                      การดูแลสิว ก็จะคล้ายกับในหญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เพียงแต่ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ ควรเลือกที่ระบุว่าเหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ หรือเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่และเด็ก และห้ามซื้อยาใดๆ มาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็นยาชนิดทาหรือชนิดรับประทานค่ะ

                      ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ เช่น

                        - ไม่ควรแคะ แกะ เกาสิว และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิวบนในหน้า

                        - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                         - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                         - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free) รวมถึงระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก

                        - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า

                         - ลดการใช้เครื่องสำอางค์ต่างๆ หากจำเป็นต้องใช้ ควรเลือกที่ระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดการอุดตัน เช่น รองพื้น CC BB เป็นต้น

                        -  เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผัก ผลไม้เยอะๆ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

                        แต่หากสิวเป็นรุนแรง เช่น มีสิวอักเสบจำนวนมาก มีสิวหัวช้างร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมค่ะ