• สิวก่อนเป็นประจำเดือน เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติจริงไหม

  •  Ater
    สมาชิก
    สิวขึ้นตรงคางก่อนเป็นประจำเดือนฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติจริงไหมครับ
    Ater  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ater

    อาการก่อนมีประจำเดือนที่อาจพบได้เช่น คัดตึงเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย มีสิวขึ้น

    การมีสิวขึ้นตามรอบเดือนก็เกิดขึ้นได้ โดยมักเกิดขึ้นก่อนมีรอบเดือนในแต่ละครั้ง อาจจะขึ้นได้ทั่วใบหน้า โดยสิวตรงบริเวณคาง สัมพันธ์กับภาวะสิวของหญิงในวัยผู้ใหญ๋ ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องฮอร์โมนได้มาก การใช้ยาคุมกำเนิดอาจช่วยรักษาภาวะนี้ได้ค่อนข้างดี

    หากมีสิวที่เป็นมาก ลุกลาม ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินประเภทและความรุนแรงของสิวเพิ่มเติมต่อไป