• ยา Tretinoin สามารถรักษาหลุมสิวได้ไหม ต้องใช้เวลานานไหม

  •  Competer7946
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมใช้ยารักษาสิว tretinoin มาซักพักแล้วสิวที่หน้าหายเกือบจะหมดแต่ทิ้งรอยสิวและหลุมสิวไว้ผมอยากทราบว่า tretinoin รักษาหลุมสิวได้ไหม แล้วต้องใช้เวลากี่เดือนครับ
    Competer7946  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Competer7946

    ยา Tretinoin (เตรทติโนอิน) เป็นยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือยาเรตินอยด์ ออกฤทธิ์ต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง นำมาใช้รักษาสิว โดยจะช่วยลดจำนวนและความรุนแรงของสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น และอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์

    โดยการรักษาหลุมสิวนั้น หลักๆอาจจะต้องใช้หัตถการอื่นๆเข้ามาช่วยร่วมด้วยเช่นการใช้กรดผลไม้ การตัดพังผืดตรงใต้หลุมสิว การทำเลเซอร์ชนิดกรอหน้า ส่วนการใช้ยากรดวิตามินเอนี้อาจจะไม่ได้ทำให้หลุมสิวกลับมาตื้นหรือเต็มได้เองโดยตรง แต่อาจจะช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินความรุนแรงและลักษณะของหลุมสิวเพื่อรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณหลุมสิวเอง ทำความสะอาดใบหน้าด้วยสบู่ที่อ่อนโยนให้สะอาดเช้าเย็น หลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมบำรุงร่วมไปกับการใช้ยากรดวิตามินเอด้วยเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไป