• เคยเป็นสิวหัวช้างที่จมูกเมื่อ 3-4 ปีก่อน หลังจากนั้นผิวบริเวณนั้นก็เป็นสีแดงตลอด รักษาอย่างไร

  •  domimi
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเคยเป็นสิวหัวช้างบริเวณที่จมูกแดงมากเลยครับหลายปีแล้วประมาณ3-4ปีได้ แล้วตอนนั้นผมเหมือนจะกดสิวจนจมูกม่วงเจ็บมากเลยครับ ปัจจุบันบริเวณจมูกก็แดงอยู่แล้วเหมือนจะมีสิวที่ไม่มีสิวแดงๆประมา3เม็ดครับจมูกแดงตลอดเลย ครวญแก้ใขยังไงดีครับ
    domimi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ domimi

    อาการมีรอยแดงๆที่จมูก ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังมีตุ่มสิวให้เห็นหรือไม่นั้น ก็อาจจะเป็นรอยแดงจากตัวสิวเอง หรือแดงจากสาเหตุอื่นๆเช่น การกระแทกโดน การถูไถบ่อยๆ การมีภาวะหน้าแดงง่ายจากผิวที่ระคายเคืองง่ายต่อการสัมผัส การแพ้สารใดๆที่ใช้กับใบหน้า การโดนแดดมากระตุ้น ผื่นผิวหนังอักเสบ

    ซึ่งรอยแดงที่ผิวหนังบนใบหน้านั้น มีการวินิจฉัยได้หลายอย่างดังกล่าวไป การจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องตรวจร่างกายจริงร่วมไปด้วย

    แต่หลักการรักษาภาวะของการแดงบนใบหน้าในเบื้องต้น อาจพยายามหลีกเลี่ยงไม่ไปขัดถูแรงๆ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าเบาๆ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือสารใดๆที่กระตุ้นให้อาการแดงเป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด สังเกตอาการถ้าแดงมากชัดเจน แสบ ระคาย หรือมีตุ่มสิวเยอะ เป็นตุ่มหนอง ควรไปพบแพทย์