• เริ่มทานยาคุม 14 ก.ค. ประจำเดือนมา 7-11 ส.ค. แล้วหยุดทานยา หัลงจกานั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  aforapple
    สมาชิก
    ได้รับประทานยาคุมแบบ 28 เม็ดในเดือนกรกฎาคมวันที่ 14 กรกฎาคม (วันที่ประจำเดือนมาวันที่2) จนหมดแผง ในวันที่ 18,26 กรกฎาคมได้มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน แล้วประจำเดือนได้มาอีกทีวันที่ 7-11 สิงหาคม หลังจากที่หมดประจำเดือน ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก แต่ไม่ได้รับประทานยาคุมแผงใหม่ ก็คือหยุดไป ปัญหาคือเดือนกันยายนนี้ครบ 28 วันแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากสาเหตุอะไร และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aforapple,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และเมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ด ในวันที่ 11 ส.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง คือมาในวันที่ 7-11 ส.ค. ก็แสดงว่าปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 และ 26 ก.ค. ค่ะ

                          และหลังจากที่ทานยาคุมหมดแล้ว หากไม่ได้ทานยาคุมแผงใหม่ต่อ แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไปนั้น มักจะไม่ได้มาตรง 28 วันเช่นเดิมแบบที่ทานยาคุมค่ะ โดยอาจต้องใช้เวลา 4-6 สัปดาห์นับจากที่หยุดทานยาคุมไป ประจำเดือนจึงจะเริ่มมา เพราะกว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ ก็ต้องอาศัยเวลาซักระยะค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ