• รับประทานยาคุมแบบ 1 เม็ดไปแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Knafpa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนเดือนที่แบ้วมาประมาณวันที่1-2สิงหาคมค่ะ แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่9ค่ะ แล้วเกิดถึงยางหลุดหลุดออกมาข้างนอกค่ะ แต่ไม่รู้ว่าหลุดตอนไหน แต่ไม่ได้เสร็จเลยนะคะ อาจจะมีระหว่างทำบ้างนิดหน่อยค่ะ แล้วกินยาคุมประมาณอีกวันนึงค่ะ แต่ภายใน24ชั่วโมงค่ะ หลังจากนั้นประมาณ1-2อาทิตย์ก็มีเลือดออกนิดๆหน่อยค่ะ ประมาณ1-2วัน แล้วพอประมาณต้นเดือนกันยาก็มีตกขาวมาค่ะ มาตลอด มาเรื่อยๆเลย แต่ประจำเดือนยังไม่มา ทั้งๆที่ถ้านับ28วันมันเลยวันที่ประจำเดือนจะมาแล้วอ่ะคะ (ยาคุมชนิดเม็ดเดียวนะคะ) จะมีโอกาสที่จะท้องไหมคะ?
    Knafpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Knafpa

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉิน

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    หลังการกินยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์นั้นมีน้อย แต่อาจทำให้ปประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่หากประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป