• ประจำเดือนมาช้าไป 4-5 วันแล้ว เกี่ยวกับการไปบริจาคเลือดไหม

  •  nnnnnm
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาช้าไป4-5วันตอนนี้ก็ยังไม่มา เกี่ยวกับการบริจาคเลือดมั้ยคะ เมื่อต้นเดือนบริจาคเลือดไปแต่ไม่ได้ทานยาที่หมอให้มาจะส่งผลกับประจำเดือนมาช้ามั้ยคะ
    nnnnnm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnnnm

    ประจำเดือนที่มาช้าไปกว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้นถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    การไปบริจาคเลือดมานั้น ไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อประจำเดือน ยาที่แพทย์จ่ายมานั้นไมแน่ใจว่าเป็นอะไร แต่กรณีการบริจาคเลือดอาจมีการให้เหล็กเพื่อทดแทนการเสียเลือดไปได้เช่นกันแต่การจะกินหรือไม่ได้กินเหล็กก็ไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือน

    หากมีเพศสัมพันธ์ด้วย ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป