• ประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Pk_3425
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนเราไม่มา3เดือนจะเข้าเดือนที่4แล้วค่ะ 2เดือนก่อนที่ประจำเดือนจะขาด คือมาปกติค่ะไม่มีแฟนไม่ได้มีอะไรกับใคร ไม่เคยประจำเดือนขาดเลยค่ะ เคยแค่มาช้า แต่ตอนนี้คือประจำเดือนขาดไม่มาเลยค่ะ แต่เราหน้าอกตึง เจ็บท้องน้อยบางครั้ง ลองหาข้อมูลก็ว่าท้อง อยากรู้ว่าเราเป็นอะไรค่ะ
    Pk_3425  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pk_3425

    อาการประจำเดือนไม่มาถึง 3 เดือนแล้วนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็ไม่น่าจะเป็นจากการตั้งครรภ์

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมเมื่อยืนยันการวินิจฉัยต่อไป ในระหว่างนี้รักษาสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง