• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 3 เดือน ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 17 ก.ย. แต่ยังไม่มา

  •  pasuda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนไม่มาต้องทำไงคะจริงๆประจำเดือนต้องมาวีนที่17แต่จนวันที่18แล้วก็ยังไม่มาแต่มีอการเหมือนประจำเดือนจะมา แบบนี้ผิดปกติไหมคะ หนูยังไม่มีเพศสัมพันธ์มา3เดือนนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pasuda,

                      หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 3 เดือนก่อน ได้มีประจำเดือนมาทุกเดือนแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ได้มีประจำเดือนมาหรือมาแบบไม่ปกติ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน เนื่องจากเพิ่งเลยกำหนดมาเพียง 1 วันค่ะ

                        หากประจำเดือนยังคงมาช้า ก็อาจมา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งก็แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไป ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ