• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด เว้นระยะไปครบ 7 วันแล้วไม่มีประจำเดือนมา ต้องกินยาคุมต่อไหม

  •  janejira.abo1@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยู่ๆ ประจำเดือน ก็ขาดไป1เดือน อยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ คือ ปกติ ทานยาคุม แบบ21เม็ด ประจำเดือนก็มา ตรงปกติทุกเดือน เเต่อยู่ๆ เดือนนี้ ถึงช่วงหยุด7วัน รอ ประจำเดือนมา แต่หยุดครบ7วันแล้วประจำเดือนไม่มา เราต้องกินยาคุมต่อ หรือรอให้ ประจำเดือนมาก่อน แล้วค่อยกินต่อคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ janejira.abo1@gmail.com,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และได้เว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนออกมา โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือทานต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานต่อไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา เพียงแต่อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นระยะๆ ด้วยค่ะ