• กินยา pentoxifylline กับ vitamins and minerals จะฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้ไหม ต้องงดทานไหม

  •  katep
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากคุณแม่กินยา pentoxifylline 100g กับ ยา Vitamins and minerals(Z-B-C) รักษาปัญหาจากดวงตาค่ะ(เห็นจุดดำๆกับมีเส้นฝอยๆลอยอยู่ในตาค่ะ) ซึ่งคุณแม่มีนัดฉีดวัคซีน วันที่ 15 กันยานี้ (ซิโนฟาร์ม) สามารถกินยา 2 ตัวนี้ได้ปกติไหมคะ จะมีปัญหาจากการกินยาไหมคะ (ทั้งก่อนฉีดช่วงที่ฉีดและหลังจากฉีด) ถ้างดทานต้องกี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KateP,

                      ยา Pentoxifylline เป็นยาที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดส่วนปลาย มักนำมาใช้เพื่อช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อจากปัญหาของหลอดเลือดส่วนปลายตีบ และอาจนำมาใช้รักษาโรคอื่นๆ ที่เกิดปัญหาจากหลอดเลือดได้

                      ทั้งนี้ ไม่มีข้อมูลของการห้ามทานยาชนิดนี้ ก่อนหรือหลังที่จะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น หากโดยปกติ ทานแล้วไม่ได้เกิดผลข้างเคียงอะไรจากยา ก็สามารถไปฉีดได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาค่ะ แต่หากทานแล้วเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว เจ็บหน้าอก เป็นต้น ก็อาจต้องหยุดทานในช่วงก่อนที่จะไปฉีดวัคซีน 1 วัน และหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 2-3 วันค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงเพิ่มจากวัคซีนค่ะ

                     ส่วนวิตามินและเกลือแร่รวม ก็สามารถทานได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดในช่วงก่อนหรือหลังที่จะไปฉีดวัคซีนค่ะ