• การใช้ยา Colchicine และ Allopurinol จะมีผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศไหม

  •  mamana
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคเก๊าท์ ใช้ยา2ตัวนี้ Colchicine รับประทานวันเว้นวัน , Allopurinol รับประทานทุกวัน มีผลกระทบต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายไหมครับ เพราะตอนนี้ผมมีอาการผิดปกติ อวัยวะไม่แข็งตัวมีวิธีแก้ไหมครับ
    mamana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamana

    ยารักษาโรคเก๊าท์ได้แก่ ยา colchicine ซึ่งเป็นยาช่วยลดการบวมและลดการก่อตัวของผลึกที่เกิดจากกรดยูริค ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดตามข้อ และยา allopurinol ซึ่งเป็น ยาที่ช่วยลดการสร้างกรดยูริคในร่างกาย มักใช้รักษาในผู้ป่วยโรคเก๊าท์ นั้น ยาทั้งสองตัวไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ชัดเจนเรื่องการลดสมรรถภาพทางเพศชายหรือทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศผิดปกติ

    การที่อวัยวะเพศแข็งตัวไม่ได้ตามปกตินั้น อาจจมีสาเหตุอื่นๆเช่น  โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ดูแลรักษาสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ กินยารักษาโรคเก๊าท์ต่อไปอย่างสม่ำเสมอไม่หยุดยาเอง และยังไม่ซื้อยาเพื่อกระตุ้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศใดๆมาใช้เองเพราะอาจมีอันตรายได้ หากอาการยังเป็นต่อเนื่องเรื้อรังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป