• เบตาดีนสามารถใช้กับเด็กแรกเกิดได้ไหม

  •  Nirin
    สมาชิก
    เบตาดีนใช้กับเด็กแรกเกิดได้ไหมคะ ใช้ได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่
    Nirin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nirin

    เบตาดีนคือผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารละลายมีความเข้มข้น 10% โพวิโดน ไอโอดีน โดยโพวิโดน ไอโอดีน เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทาภายนอกที่มีส่วนประกอบของไอโอดีน มีประสิทธิภาพดีต่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และโปรโตซัว

    ข้อบ่งชี้คือการใช้ทาแผลหรือทำความสะอาดผิวภายนอก แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้ทาลงไปกับแผลสดหรือแผลที่เปิดอยู่โดยตรง เพราะอาจทำให้แสบหรือระคายเคืองได้ อาจใช้ทารอบๆแผล หรือทาที่ผิวหนังก่อนทำหัตถการ

    ในเด็กแรกเกิดเนื่องจากผิวยังบางมาก ส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้เบตาดีนในการทำความสะอาด ถ้าจะทำความสะอาดผิวหนังเฉยๆ แนะนำการใช้สบู่อ่อนหรือสบู่สำหรับเด็กแรกเกิดจะดีกว่า แต่หากจะทำหัตถการใดๆ แพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้ที่เลือกน้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมให้ต่อไป ไม่ได้มีอายุที่ตัดว่าเท่าไรจึงจะใช้ได้ แต่อย่างน้อยควรพ้นวัยแรกเกิดหรือในช่วง 1-2 เดือนแรกไปก่อนค่ะ