• ใช้ยาไดซีแพมมา 6 เดือนแล้วแพทย์ปรับเป็นยาลอราซีแพม ตอนนี้มีอาการเวียนหัว อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Tumbubu
    สมาชิก

     คือผม กินยาไดซีแพม 5 mg มามากกว่า 6 เดือนแล้วคับ พอหมอ เปลี่ยยาให้กิน ลอราซีแพม 1 mg ปรากฎ ว่า ตกตอนเญ้นของทุกวัน จะมีอาการ เวียนหัว หน้าซีด น้ำลายเยอะ และขา เวลาเดิน มันเหมือนกับอ่อนแรง ซึ่ง้ป็นอาการถอยา หรือว่าเป็นผลข้างเคียงของ ลอล่าซีแพม ครับ และใช้เวลาปรับยานานไหมครับ

    Tumbubu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tumbubu

    ทั้งยาไดซีแพม และ ลอราซีแพมนั้นเป็นยาในกลุ่มเดียวกัน คือเป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรควิตกกังวลหรือผู้ที่มีความวิตกกังวลจากระดับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน และยังมีผลทางการรักษาอาการอื่น อย่างอาการนอนไม่หลับอันเกิดจากความวิตกกังวล อาจจะต่างกันที่กลไกการออกฤทธิ์ของยา

    ผลข้างเคียงที่เกิดจากยากลุ่มนี้ที่พบได้เช่นเวียนหัว ง่วงซึม รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง รู้สึกคล้ายจะเป็นลมได้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่โดยปกติแล้วหากเคยใช้ยาไดอะซีแพมมาก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหาอะไร ก็มีโอกาสน้อยที่จะเกิดอาการรุนแรงจากยาในกลุ่มเดียวกัน

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เวียนหัวเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายอื่นๆไปด้วย และอาจจะต้องทำการปรับยาที่รักษาอยู่โดยแพทย์ที่ดูแลต่อไป ในยากลุ่มนี้อาจจะหยุดยาไม่ได้ทันที ยิ่งถ้าใช้มานานๆ อาจจะต้องค่อยๆลดขนาดยาลงเพื่อป้องกันอาการขาดยาเช่นการนอนไม่หลับ หรืออาการของโรคที่กลับมากำเริบได้เร็วหลังหยุดยาทันที