• กินยา amlodipine ผิดเวลา จะเป็นอะไรไหม หมอให้กินหลังอาหารเช้า แต่เรากินหลังอาหารเที่ยงแทนได้ไหม

  •  meiwahxd
    สมาชิก

    คุณหมอให้กินยา amlodipine 5 หลังอาหารเช้า แต่เรานอนเช้า ตื่นเที่ยง ก็เลยมากินยาหลังอาหารเที่ยงแทน จะเป็นอะไรไหม

    meiwahxd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meiwahxd

    ยา Amlodipine (แอมโลดิปีน) เป็นยาที่ช่วยควบคุมโรคความดันโลหิตสูง บรรเทาอาการเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือโรคอื่นที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดหัวใจ อาจใช้เป็นยาเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นตามคำแนะนำของแพทย์

    ปกติแล้ว แพทย์มักจะให้รับประทานยาชนิดนี้หลังอาหารเช้าค่ะ แต่หากลืมหรือไม่สามารถกินได้จริงๆ สามารถนำมากินเป็นเวลาหลังอาหารเที่ยงได้เช่นกัน ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยา แต่ให้กินยาทุกวันต่อเนื่องสม่ำเสมอ และกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามอาการตามนัดค่ะ