• เป็นริดสีดวงภายนอก กินยารักษาอยู่ และแช่น้ำอุ่น อาการเจ็บดีขึ้น จะหยุดกินยาเลยได้ไหม จะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหมได้ไหม

  •  nutpafc
    สมาชิก
    ผมเป็นริดสีดวงภายนอก วันนี้วันที่5ครับ กินยาตั้งแต่วันที่3 อาการดีขึ้นเรื่อยๆครับจากที่เจ็บจนมีปัญหาในการใช้ชีวิต ตอนนี้เหลือแค่การระคายเคือง มีการแช่น้ำอุ่นวันละ3-4ครั้ง กินกากใย น้ำเยอะขึ้น อยากถามว่า ถ้าอากาาเหลือแค่ระคายนิดๆแล้วสามารถหยุดกินยา daflon ได้เลยมั้ยครับ หรือควรกินจนให้หายขาดสนิทเลย อีกคำถามคือพรุ่งนี้ผมต้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงต่อการฉีดไหมครับ ต้องหยุดกินก่อนไหมครับในระหว่างก่อน-ระหว่าง-หลังฉีด ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nutpafc,

                       หากเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอก คือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก ร่วมกับมีอาการเจ็บ หรือปวด แต่ไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน สำหรับการรักษา หากต้องการให้ติ่งริดสีดวงหายไป ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดออก การทานยาจะไม่สามารถช่วยให้หายไปได้ แต่หากไม่ได้ต้องการเอาติ่งริดสีดวงออก และไม่ได้มีอาการเจ็บและปวดมาก ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการ เช่น การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น ส่วนการทานยา Daflon ก็อาจช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ไม่ได้ทำให้ติ่งหายไปได้ค่ะ

                      ยา Daflon ประกอบด้วย diosmin 450 mg (สารกลุ่ม flavonoid) และ hesperidin 50 mg (สารกลุ่ม bioflavonoid) วิธีการทานในระยะเฉียบพลัน (acute dosing) คือ ครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เป็นระยะเวลา 4 วัน หลังจากนั้นลดขนาดยาเป็น 2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 3 วัน ส่วนในกรณีใช้เป็นการรักษาแบบต่อเนื่อง ซึ่งจะใช้ในการรักษาริดสีดวงทวารชนิดภายในนั้น จะทานยา 1 เม็ดวันละ 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 2 เดือน

                        ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอก และมีอาการเจ็บ ก็ให้ทานยาโดยวิธีทานแบบระยะเฉียบพลันดังที่กล่าวไป หลังจากนั้น หากอาการดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต่ออีกค่ะ

                        สำหรับการที่จะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดยี่ห้อไฟเซอร์ในวันกรุ่งนี้ ก็สามารถไปฉีดได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาค่ะ ยาที่ทาน ไม่ได้มีผลต่อวัคซีน ส่วนวัคซีนก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ