• ประจำเดือนมาช้าหลังไปรับวัคซีนโควิด จะเกี่ยวกันไหม

  •  f2000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูไปฉีดวัคซีนแอสต้าเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่มีประจำเดือนพอดี หลังจากฉีดเสร็จประจำเดือนมาแค่ 3 วันแล้วหมด จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ นับตามแอพคือมาช้าไป 8 วัน อยากทราบว่า วัคซีนมีผลกับประจำเดือนมั้ยคะซึ่งตอนนี้เจ็บบริเวณหัวนมมากค่ะ(เจ็บทุกครั้ง)
    f2000  f2000
    สมาชิก
    พอดีว่ากังวลนิดหน่อยค่ะเพราะมีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงทุกครั้งเลยค่ะ
    f2000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ f2000

    การรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้นมีความสำคัญในการลดการรับเชื้อ หรือการเกิดอาการรุนแรงจากการติดเชื้อ

    โดยวัคซีนป้องกันโควิด ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อรอบเดือนค่ะ การที่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนดเลยจาก 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้วนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำหลายใบอยู่ที่รังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความมกังวล

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ ซึ่งชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาจไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป