• มีการช่วยตัวเอง แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนไม่มา กินยาสตรีทุกวัน มีเจ็บที่หัวนม

  •  Fxjinnkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมึการช่วยตัวเองค่ะเเต่ไม่มีเพศสัมพันธุ์เเล้วประจำเดือนไม่มาประ1เดือนกว่าๆเเล้วค่ะเลยกลัวจะจะท้องหรือป่าวลองหาในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับคนท้องว่าจะมีอาการคัดเต้าไม่รู้ว่สตัวเองเป็นหรือป่าวมีอากการเจ็บที่หัวนมเหมือนที่ในเน็ตยอกถึงคนท้องเลยกังวลมากเลยค่ะพอประจำเดือนไม่มาเลยกินยาสตรีเบนโลทุกวันประจำเดือนก็ยังไม่มาจะถามว่าตัวเองจะท้องหรือป่าวค่ะเเล้วถ้าไม่เป็นทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มาเเล่วกินยาสตรีเบนโลไม่ช่วยเลยหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fxjinnkk,

                        หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านั้น การช่วยตัวเอง ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ส่วนการทานสตรี หากทานทุกวัน อาจทำให้ประจำเดือนยิ่งไม่มาได้ เพราะเยื่อบุโพรงมดลูกได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาทุกวัน ดังนั้น แนะนำควรหยุดทาน และรอดูประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ หากไม่มาเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับอาการคัดเต้า เจ็บหัวนม ก็น่าจะเป็นผลที่เกิดจากการทานยาสตรีได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะำนควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ