• กินยาคุมฉุกเฉินเดือน มิ.ย. ประจำเดือนไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ แล้วประจำเดือนมา 11 ส.ค. หลังจากนั้นยังไม่มาอีก

  •  wweer
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอมีเพศสัมพัธ์ล่าสุดปลายเดือนมิถุนาคมจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินใน1ชั่วโมงทันทีจากนั้น1สัปดาห์มีเลือดออก4-5วันคล้ายประจำเดือน(แต่คาดว่าคือผลยา) ในเดือนกรกฎาคมประจำเดือนไม่มาแต่ลองตรวจที่ตรวจครรภ์แล้วขึ้น1ขีดจากนั้นเลยเว้นระยะ พอต้นเดือนสิงหาคมเลยตรวจอีกครั้งเป็นปัสสาวะแรกของวะนก็พบ1ขีด พอช่วงวันที่11มีเลือดออก4-5วันมีสีเข้มคล้ายประจำเดือน+มีอาการปวดท้องน้อย ปกติเป็นคนที่เครียดง่าย,นอนดึกและประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกันพอเดือนกันยายน ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ **อยากทราบว่าเลือดที่ออก4-5วันในเดือนสิงหาคมเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหมคะหรือเป็นเลือดประจำเดือน *** ลองตรวจปัสสาวะหลายครั้ง เว้นระยะห่างเป็นเดือนผลก็ยังเป็น1ขีดแบบนี้จะท้องไหมคะ ***ถ้าไม่ท้อง สาเหตุอะไรที่ทำให้ประจำเดือนมาๆหายๆมีวิธีแก้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wweer,

                          หากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ แล้วได้มีเลือดออกมา หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนก็จะมาช้ากว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากมีเพศสัมพันธ์ปลายเดือน มิ.ย. แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในเดือน ก.ค. และ ส.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 11 ส.ค. โดยออกนาน 4-5 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                          ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน ก.ย. ยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือหลังจากนี้ นานๆ จะมีประจำเดือนมาสักครั้ง คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีโรคอ้วน การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ