• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 7 ส.ค. และ 13 ส.ค. แล้ววันที่ 15 ส.ค. มีเลือดออก ได้ทานยาอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ย. หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  sujitrasommmmmm
    สมาชิก

    พอดีเดือนที่แล้วหนูมีอะไรกับแฟนแล้วหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปสองรอบวันที่ 7/8 และก้ 13/8 แต่หลั่งนอกนะค่ะแต่คือหนูกินยาเพราะกลัว และช่วงวันที่ 15-20 หนูมีเลือดออกกระปิปกระปรอยหนูเข้าใจว่ามันคือประจำเดือน เพราะหนูใส่ผ้าตลอดแต่เหมือนมาน้อนจากปกติเปลี่ยนวันละ 2-3 รอบแต่อันนี้คือรอบเดียวและพอวันที่ 21 ก้หายไปค่ะ จนมาวันที่ 19 หนูมีอะไรกับแฟนก้กินยาไปอีกแต่หลั่งนอก จนตอนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ แต่ในระหว่างเดือนก้คือมีอะไรกับแฟนนะค่ะแต่ไม่เสร็จใน และวันที่ 8/9 หนูซื้อที่ตรวจมาก้ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนก้ยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ sujitrasommmmmm,

                       หากทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 7 ส.ค. และ 13 ส.ค. แล้ววันที่ 15 ส.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ส่วนประจำเดือนก็อาจมาช้าจากผลของยาได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 8 ก.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 และ 13 ส.ค. ค่ะ

                        และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ย. ก็ย่อมทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปอีกได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากเลย 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ก.ย. (คือถึงวันที่ 3 ต.ค.) แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ