• อาการใจสั่น ตัวสั่น โรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ สามารถฉีดวัคซีนcovid19ได้ไหม

  •  Jydxjji
    สมาชิก
    ชอบมีอาการใจสั่นตัวสั่นบ่อยๆทุกคืน หายใจไม่ทั่วท้อง เหนื่อยง่ายมากๆ(ไม่เคยไปตรวจว่าเป็นอะไร) ขี้กังวลมากๆ เป็นภูมิแพ้ด้วยถ้าฉีดวัคซีนอันตรายมั้ยคะ
    Jydxjji  Jydxjji
    สมาชิก
    เพิ่มเติม อายุ19ปีค่ะ
    Jydxjji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jydxjji

    การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น มีความสำคัญและจำเป็นในการป้องกัน ลดโอกาสการเกิดโรค หรือการเป็นโรคชนิดรุนแรง ภาวะที่อาจจะต้องระวังในการไปรับวัคซีนเช่นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือกินยาที่กดการทำงานของภูมิคุ้มกันอยู่

    จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นภาวะอะไร แต่นึกถึงว่าเป็นภาวะที่อาจจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้น้อย จึงไม่น่าเป็นข้อห้ามในการรับวัคซีน โรคภูมิแพ้จมูกหรืออากาศนั้นไม่น่ามีผลต่อความสามารถของร่างกายในการสร้างภูมิคุ้มกันเช่นกัน