• เป็นโลหิตจาง สามารถฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  wariii
    สมาชิก
    อายุ17ปีเป็นโลหิตจางสามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ
    wariii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wariii

    การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น มีความสำคัญและจำเป็นในการป้องกัน ลดโอกาสการเกิดโรค หรือการเป็นโรคชนิดรุนแรง

    โดยการมีภาวะโลหิตจาง ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใดค่ะ ภาวะที่อาจจะต้องระวังในการไปรับวัคซีนเช่นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือกินยาที่กดการทำงานของภูมิคุ้มกันอยู่ ซึ่งในกรณีเหล่านี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง