• หากหายจากโควิด 3-4 สัปดาห์ จะกลับเป็นซ้ำได้อีกเมื่อไหร่ มีข้อมูลที่ 3 เดือน จริงไหม

  •  NooNaaa
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้าหากเพิ่งหายจากโควิดประมาณ3-4สัปดาห์ ในร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันระยะเวลาเท่าไหร่ ถึงจะสามารถกลับมาติดซ้ำได้อีกคะ เคยหาข้อมูลมาว่าหลังจาก 3 เดือนไปแล้วจะสามารถกลับมาติดซ้ำได้อีก อันนี้จริงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NooNaaa,

                         ภูมิคุ้มกันที่เกิดหลังจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น จะไม่ได้คงอยู่ตลอดไป แต่จะค่อยๆ ลดลงไปตามกาลเวลา ซึ่งใช้เวลานานเท่าใดกว่าที่ภูมิคุ้มกันจะลดลงนั้น อาจยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอน แต่จากหลายการศึกษา ส่วนใหญ่ก็จะคงอยู่นานกว่า 90 วัน ดังนั้น จึงอาจเป็นเหตุผลว่า หลังจากที่ติดเชื้อและหายป่วนไปนานเกิน 3 เดือนแล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก ทั้งนี้ มีบางรายการติดเชื้อซ้ำที่เกิดขึ้นเร็วกว่า 3 เดือน โดยอาจเป็นเพราะการที่ไวรัสมีการหลายพันธ์ก็ได้ค่ะ

                         ดังนั้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ เมื่อหายป่วยจากโรคแล้วเกิน 1 เดือนขึ้นไป ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไว้ค่ะ และควรป้องกันตัวเองเหมือนผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนค่ะ