• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มานาน พอมีแล้วมีเลือดออกเล็กน้อย ผิดปกติไหม

  •  oopopp
    สมาชิก
    ไม่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนนานพอมี แฟนเอาเข้าแค่3นาทีมีเลือดออกเล็กน้อย ผิดปกติไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ oopopp,

                      การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เล็กน้อย อาจเกิดจาก

                     - การบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอด เช่น อาจเกิดจากมีเพศสัมพันธ์รุนแรง หรือไม่ได้รุนแรงแต่ฝ่ายหญิงไม่มีน้ำหล่อลื่น เป็นต้น

                     - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก โดยหากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือนพอดี ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้

                     - หากมีการทานยาฮอร์โมนอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                     - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอดอยู่ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกเพียงเล็กน้อยแล้วหายไป ไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติอีก ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากเกิดมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ