• ประจำเดือนมา 10-15 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 17 ก.ย. แล้ววันที่ 22 ก.ย. มีเลือดออกมา เป็นเพราะอะไร

  •  mamew1
    สมาชิก

    วันที่ 3 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งนอก
    วันที่ 10-15 ก.ย. ประจำเดือนมา (ตรงกับเดือนที่แล้ว)
    วันที่ 17 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบใส่ถุงยางอนามัย
    วันที่ 22 ก.ย. (วันนี้) มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ไม่มากปวดท้องตุ่ยๆ เลือดที่ลงไปในผ้าอนามัยสีออกน้ำตาลแต่เวลาใช้ทิชชู่เช็ดจะออกเป็นสีแดงไม่เข้มมากและมีเมือกใสปนออกมาด้วย
    ก่อนหน้ามีการกินยาสตรีแบบเม็ดแต่ไม่ได้กินทุกวันค่ะ (กินเพราะอยากให้ปจด.มาตรงทุกเดือน)
    อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรมีโอกาสท้องได้หรือไม่คะ
    (อายุ 37 ปีค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ mamew1,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 10-15 ก.ย. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ย. ค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 22 ก.ย. อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                       - เลือดออกช่วงไข่ตก โดยเลือดจะออกช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ปริมาณจะมีเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน

                       - เลือดล้างหน้าเด็ก แต่มักเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยมาก และตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        ทั้งนี้ หากมีประวัติการทานยาสตรีมาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุได้ แนะนำควรหยุดทาน และสังเกตอาการ หากเลือดออกเพียง 1-2 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร  อย่างไรก็ตาม ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 ก.ย. ดังนั้น หากในเดือน ต.ค. ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากเลือดออกนานหลายวัน หรือมีปริมาณมาก หรือมีปวดม้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ