• เจ็บจี๊ดบริเวณอกซ้ายมา 2 วัน เป็นๆหายๆ แน่นหน้าอก เหนื่อยนิดๆ กังวล เพราะจะไปฉีดวัคซีน

  •  behappyy
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บจี๊ดบริเวณอกซ้ายเป็นมา2วันแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ วันนี้มีอาการแน่นหน้าอกอีก กังวลมากค่ะเพราะพน.มีนัดฉีดวัคซีน
    behappyy  behappyy
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยนิดๆด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ behappyy,

                       อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกซ้าย แน่นหน้าอก เหนื่อยๆ อาจเกิดจาก

                     - กล้ามเนื้อบริเวณสะบักและผนังทรวงอกบาดเจ็บ เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬามากไป การขยับตัวผิดท่า การไปยกของหนัก หรือโดนแรงกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง

                     - โรคกรดไหลย้อน ทำให้แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก และรู้สึกเหนื่อยได้  นอกจากนี้อาจระคายคอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เป็นต้น

                    -  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือมีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการ เช่น เจ็บผนังทรวงอก มีแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                    - การมีความเครียดและวิตกกังวล

                      หากยังคงมีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก และรู้สึกกังวล อาจเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อน เพราะหากฉีด ก็อาจเกิดผลข้างเคียง และทำให้อาการที่เป็นอยู่รู้สึกเป็นมากได้ค่ะ แต่หากอาการเป็นเพียงไม่มาก ไม่รุนแรง ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อน เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที เป็นต้น หากอาการเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะอาการเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ