• เจ็บหน้าอก นอนตะแคงไปทับแล้วเจ็บมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Protpaomunee
    สมาชิก
    ช่วงนี้ผมเจ็บหน้าอกอะครับ เวลากลางวันใช้ชีวิตปกติไม่มีอะไรนะครับแต่พอนอนหลับมันมักจะเจ็บตอนนอนหลับรู้สึกตัวตื่นมากลางคืนแล้วนอนตะแคงไม่ได้เลยครับมันเจ็บเวลานอนตะแคงซ้าย-ขวาแต่นอนตรงไม่เจ็บนะครับ ตื่นมาก็เจ็บเวลาก้มเข้าห้องน้ำทำธุระหรือเวลาบิดตัวก็จะเจ็บครับ เจ็บกลางหน้าอก
    Protpaomunee  Protpaomunee
    สมาชิก
    ผมตื่นมาตอน 12:30 ตอนนี้ผ่านไปเกือบ1ชม. รู้สึกเจ็บน้อยลงจะหายอีกแล้วครับ
    Protpaomunee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Protpaomunee

    อาการเจ็บหน้าอก นอนตะแคงไปทับแล้วเจ็บมากขึ้นด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวได้  อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน จากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ เช่นปลายประสาทอักเสบ การมีแผลที่ผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีอาการปวดจี๊ดๆนำมาก่อนผื่นได้ หรือมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย และมักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการขึ้นมาได้ พักการใช้งาน  ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดไปแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ