• ปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะบ่อย แต่ออกนิดเดียว รู้สึกเสียวบริเวณอวัยวะเพศ เป็นมา 6 วันแล้ว

  •  Ppf45444
    สมาชิก
    เวลาฉี่แล้วรู้สึกว่าฉี่ไม่สุด รู้สึกปวดฉี่อยู่อยากฉี่อีกพอไปฉี่แล้วฉี่ออกนิดเดียว และรู้สึกเสียวบริเวณอวัยวะเพศด้วย แต่ฉี่ไม่มีสีเข้มหรือมีเลือดปน ฉี่เป็นสีปกติ แค่รู้สึกว่าฉี่ไม่สุด เป็นมาได้6วันแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ppf45444,

                    อาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย รู้สึกเสียวอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                         - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                         - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ รวมถึงอาจมีอาการปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                    2. มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                    3. มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ

                    4. มีภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง ปัสสาวะไม่สุด อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ