• ผมนอนไม่หลับเนื่องจากปัสสาวะไม่สุด เป็นจากอะไร

  •  Nons piriyodom
    สมาชิก

    คุณหมอ ครับ ผมช่วงนอน ผมจะนอนไม่ค่อยหลับ เนื่องจากปัสสาวะไม่สุด แล้วช่วงนี้ เข้าห้อง ชั่วโมงนึงบ้าง ครึ่งชั่วโมง บ้างเลยอยากจะสอบถามว่า ต้องทำอย่างไรบ้าง แล้ววิธีรักษาต้องทำอย่างไรบ้างครับ

     สวัสดีคะคุณ Nons piriyodom

    ปัสสาวะไม่สุดพบได้ใน

    1. การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
    2. ต่อมลูกหมากโต
    3. การกินยาบางอย่างทำให้มีปัญหาเรื่องการขับปัสสาวะ
    4. หูดรูดบริเวณท่อทางเดินปัสสาวะทำให้ไม่สัมพันธ์กับกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ

    การจะรักษาที่ง่ายสุดตอนคือ ต้องกำจัดสาเหตุก่อนค่ะ เช่นไปตรวจปัสสาวะว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีรักษาอาการจะดีขึ้น

    ถ้าเป็นต่อมลูกหมากโตมียากินค่ะ หรือ อาจจะต้องขูดออก

    ถ้าเป็นเรื่องยา ถ้าไม่มีความจำเป็นสามารถหยุดยาได้ค่ะ เช่น ยาต้านเศร้า

    กล้ามเนื้อทำงานไม่สัมพันธ์กันยากค่ะ ต้องไปตรวจดูก่อนค่ะ ว่ามีปัสสาวะค้างมากแค่ไหนค่ะ