• มีอาการปัสสาวะไม่สุด แต่หายมา 1 สัปดาห์แล้ว จะช่วยตัวเองได้ไหม

  •  Winn Sk
    สมาชิก
    ผมมีอาการฉี่ไม่สุดแต่ตอนนี้ผมหายแล้ว ผมไม่มีอาการมีอาการมาประมาณสัปดาห์นึงแล้วครับ ผมสามารถกลับมาช่วยตัวเองได้ใหมครับ หรือควรรอให้หายขาดก่อน แล้วเราจะรู้ได้ยังไงครับว่าเราหายขาดแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Cccska,

                       อาการปัสสาวะไม่สุด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบโต ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (OAB) เป็นต้น ทั้งนี้ หากอาการได้หายไปแล้ว และไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะมีเลือดปน มีเลือดในน้ำอสุจิ เป็นต้น ก็แสดงว่าโรคที่เป็นน่าจะหายไปแล้ว ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ก็เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ก็สามารถช่วยเองได้ค่ะ ทั้งนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่าๆมาก และไม่กลั้นปัสสาวะ แต่หากกลับมามีอาการอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ