• หายจากเป็นภูมิแพ้ มีปวดท่อปัสสาวะหลังจากฉี่ เป็นระยะๆ ไม่ค่อยจะฉี่กะปริบกะปรอย

  •  Nathatai Promma
    สมาชิก
    หนูมีปัญหา หลังจากที่หายเป็นภูมิแพ้จะปวดตรงประมาณท่อปัสสาวะหลังจากฉี่มีอาการจี๊ดและก็จะเจ็บจี๊ดสักพักและก็หายเป็นระยะๆ ไม่ค่อยจะฉี่กระปริบกระปรอย และหนูไม่ค่อยกินน้ำเปล่าด้วยค่ะ บอกแม่แล้วแต่แม่บอกว่าให้น้ำเยอะๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nathatai Promma,

                          อาการปวดท่อปัสสาวะเวลาที่ปัสสาวะ ปัสสาวะกะปริดกะปรอย อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างได้ ซึ่งหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียทั่วไป ซึ่งมักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                          ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ คือหากยังทานยารักษอาการภูมิแพ้อยู่ คือใช้ยาแก้แพ้ต่างๆ อยู่ ก็อาจมีผลทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะขัดได้ ซึ่งหากยังจำเป็นต้องทานยารักษา ก็ควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เช่นกันค่ะ แต่หากได้หยุดทานยามานานแล้ว ก็ไม่น่าใช้สาเหตุอีกค่ะ