• รู้สึกปัสสาวะไม่สุด เลยเบ่งปัสสาวะ แล้วปวดหน่วงท้องน้อย เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •
    สมาชิก
    สวัสดีค่าคุณหมอ เหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อกี้เลยค่ะ คือว่า นั่งอ่านหนังสืออยู่ ก็ลุกไปเข้าห้องน้ำเพราะปวดปัสสาวะ พอปัสสาวะใกล้เสร็จ ก็เบ่ง (เพราะเหมือนมันจะไม่สุด) เลยเกิดอาการปวดท้องน้อยหน่วงไปจนถึงทวารหนักเลยค่ะ ปวดมาก เปลี่ยนท่านั่งไม่ได้เลย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร เป็นโรคอะไรหรือเปล่า และ ควรต้องทำอย่างไรต่อค่ะ🥹

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    อาการปัสสาวะไม่สุด เบ่งแล้วปวดหน่วงท้องน้อย น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                   - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีเนื้องอกกระเพาะปัสสาวะก็ได้ แต่พบได้น้อย

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะและไม่เบ่งปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น  แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ หากอาการเข้าได้กับการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ก็อาจได้รับยาปฏิชีวนะมาทานค่ะ