• ลูก 6 เดือนปัสสาวะออกน้อยกว่าปกติ และช่วงนี้มีอาการถ่ายบ่อย ควรทำอย่างไร

  •  หมิง ปู้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีลูกตอนนี้6เดือนกว่าแล้วค่ะ ก่อนวันที่9น้องฉี่ปกติตลอด แต่วัันที่8น้องมีไข้ค่ะ น้องตัวร้อน ไอ น้ำมูก และถ่ายค่ะ วันที่9ได้พาไปหาหมอที่คลีนิคก็ได้ยาลดไข้ ลดน้ำมูก แก้ไอ และยาฆ่าเชื้อมากินค่ะ ปกติเวลาอาบน้ำตอนเย็นให้น้องก็จะใส่แพมเพิสให้น้องตอน5โมงและเปลี่ยนอีกทีตอนน้องรู้สึกตัวจะประมานตี3 ฉี่น้องก็จะเต็มแพมเพิสนะคะ แต่พอกลับจากหาหมอคืนนั้นใส่แพมเพิสให้น้องตอน5โมงปกติ แต่พอน้องต่านมาตอนตี3 น้องไม่ฉี่เลยค่ะ แพมเพิสแห้งมาก มาฉี่อีกทีตอนตี4 และถ่ายกระปริบกระปรอย และน้องก็ไม่ฉี่อีกเลยมาฉี่อีกที11โมง และ3โมงเย็น ระหว่างวันก็ขี้กระกริบกระปรอยตลอด เลยสังเกตอีกคืน น้องก็ยังถ่ายและไม่ฉี่อีเหมือนเดิมมาฉี่ตอนตี4 8โมงและก็ยังไม่ฉี่อีกเลยค่ะ กังวลมากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร เพราะนาหมอหรือเพราะน้องถ่ายมากเกินไป และควรทำยังไงคะ น้องถ่ายออกมาสีเหลืองค่ะ เยอะบ้างน้อยมาก แม่เริ่มทำข้าวให้กินแล้วค่ะ ถ่ายออกมามีแต่ข้าวที่ทำให้กิน แต่น้องไม่ฉี่เลยค่ะ
    หมิง ปู้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ปกติแล้วในเด็กอายุประมาณ 6 เดือนนั้น ควรปัสสาวะอย่างน้อย 6- 10 ครั้งต่อวัน หรือขับถ่ายทุกครั้งหลังจากทานนมแม่ก็ได้ แต่หากปัสสาวะน้อยจนผิดปกติ อาจมีสาเหตุได้จาก ภาวะขาดน้ำจากสาเหตุใดๆ ที่พบได้บ่อยเช่นการติดเชื้อ มีไข้ การถ่ายเหลว อาเจียน โรคไตวายแต่พบได้ไม่บ่อยในเด็กทารกที่สบายดีมาตลอด หรือการอุดกั้นทางเดินปัสสาวะ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้มักมีปัสสาวะไม่พุ่ง หรือไม่ต่อเนื่อง หรือมีปัสสาวะหยดตามมาทีหลัง ปัสสาวะลำบาก

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าน้องถ่ายมากน้อยแค่ไหน ถ้าถ่ายเยอะเป็นน้ำ แล้วดื่มน้ำตามไม่พอ อาจทำให้ปัสสาวะออกน้อยลงได้

    ดังนั้นจะต้องแก้ไขจากสาเหตุเรื่องการถ่ายก่อน ถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินอาหาร ส่วนใหญ่แล้วเมื่อถ่ายเอาเชื้อออกมาจนหมด อาการจะค่อยๆดีขึ้นและฟื้นตัวได้ภายในประมาณ 2-3 วันแต่ถ้าเป็นอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรง ก็อาจจะถ่ายเหลวติดต่อกันหลายๆวัน กินได้น้อย อ่อนเพลีย ซึมลง ในเด็กเล็กอาจต้องสังเกตว่าเด็กซึมลงหรือไม่ ปัสสาวะออกน้อยผิดปกติหรือเปล่า ถ้าใช่ ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินสัญญาณชีพ และภาวะขาดน้ำ ดูว่าจำเป็นต้องได้สารน้ำทางหลอดเลือดร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามให้บุตรดื่มน้ำตามเข้าไปกับที่ถ่ายออกมาให้พอ ให้กินอาหารสุกสะอาด