• หมดประจำเดือนไปแล้ว 1 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Popura
    สมาชิก
    พอดีอยากจะสอบถามค่ะว่า คือเมื่อเราหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 วัน มีเพศสัมพันธ์กับสามีแบบที่ไม่มีการป้องกัน จะมีโอกาสท้องไหมคะ? เช่น เราเป็นประจำเดือนวันที่ 1 พอวันที่ 6 หมดประจำเดือน แล้ววันที่ 7 มีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสท้องไหมคะ? [ปกติคุมกำเนิดด้วยถุงยางค่ะ]

    สวัสดีค่ะ คุณ Popura,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ภายในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 1 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ก็จะเท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัยค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม ระยะปลอดภัยแบบ 7 วันนี้ จะใช้ในกรณีที่โดยปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วัน หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนน้อยกว่า 24 วัน ระยะปลอดภัยนี้ก็จะใช้ไม่ได้ และการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 ของการมีประจำเดือนมา ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ