• ปวดตรงหน้าอก อึดอัดตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  Wednesday
    สมาชิก
    หนูเพิ่งปวดเมื่อวานค่ะ ตอนแรกก็คิดว่าไม่มีอะไร อาจจะแค่ป่วย เพราะตอนนั้นเวียนหัวจนเดินเซด้วย แม่หนูที่ทำงานเป็นพยาบาลก็ให้ยามาทานเพราะอาจจะเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือกรดไหลย้อน แต่วันถัดมา อาการก็ยังเหมือนเดิมค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มปวดตั้งแต่ไหล่ซ้ายยันเอวเลยค่ะ อยากจะสอบถามว่าหนูเป็นอะไรน่ะค่ะ👉🏻👈🏻
    Wednesday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wednesday

    อาการปวดตรงหน้าอก อึดอัดตลอดเวลา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน ปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ กรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ส่วนอาการเจ็บจากโรคหัวใจคิดถึงได้น้อยในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว อาการปวดมักเป็นปวดตื้อๆเหมือนมีของหนับมาทับ ร้าวไปกรามหรือแขนได้

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และสังเกตอาการ หากปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้วยังมีอาการเป็นมากอยู่ เจ็บเยอะจนทำให้ใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์